image banner
Dự án phát triển cây Dây thìa canh - HTX Dược liệu Hải Hậu ACT
Lượt xem: 186

Năm 2019, Hợp tác xã Dược liệu Hải Hậu ACT được thành lập nhằm hợp tác giữa các thành viên, người sản xuất tại địa phương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho các thành viên, đáp ứng các nhu cầu và nguyện vọng chung trong phát triển kinh tế và đời sống.

Được thiên nhiên ban tặng khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với trồng cây Dây thìa canh. Từ năm 2003, đến nay diện tích vùng trồng Dây thìa canh trên địa bàn huyện Hải Hậu có khoảng 25 ha, tập trung chủ yếu tại 2 xã Hải Phúc và Hải Lộc. Đây cũng là dự  án Thương mại Sinh học Bio Trade do Cục dự trữ liên bang Thụy Sỹ lựa chọn tài trợ để trở thành vùng dược liệu sạch, đảm bảo tiêu chuẩn dược liệu Quốc tế.

       Dây thìa canh là thảo dược quý trong điều trị tiểu đường, mỡ máu, giảm cân, ổn định huyết áp… đặc biệt là ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường. Cây Dây thìa canh ở vùng trông này đã được các nhà khoa học chứng minh có dược chất gấp 2,4 lần so với dây thìa canh thông thường khác, chất lượng ổn định, loại được tạp chất và an toàn cho người sử dụng.

Năm 2019, Hợp tác xã Dược liệu Hải Hậu ACT được thành lập nhằm hợp tác giữa các thành viên, người sản xuất tại địa phương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho các thành viên, đáp ứng các nhu cầu và nguyện vọng chung trong phát triển kinh tế và đời sống.

 Với mong muốn góp phần tạo ra nhiều các sản phẩm sạch từ cây thảo dược quý đến với người bệnh tiểu đường trên toàn quốc. Phát huy tiềm năng, lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, các thành viên HTXDược liệu Hải Hậu ACT có địa chỉ tại xóm Trung Tự, xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã góp đất, chung vốn để phát triển mở rộng vùng trồng, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại chế biến cây dây thìa canh thành sản phẩm có chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu người bệnh.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Xã viên, HTX Dược liệu Hải Hậu ACT

Để có nguồn dược liệu sạch, HTX Dược liệu Hải Hậu ACT đã chọn vùng trồng sinh thái phù hợp với nguồn đất, nước. Vùng trồng cách biệt xa khu dân cư, khu chăn nuôi. Đảm bảo 3 không: Không dư lượng thuốc trừ sâu, không kích thích tăng trưởng, không chất bảo quản và 3 có: Có nguồn giống tốt, có quy trình chuẩn và có hoạt chất cao.

anh tin bai

 

Vùng trồng Dây thìa canh

Đặc biệt, hướng đến nâng tầm sản phẩm, tạo giá trị gia tăng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Trong những năm qua HTXDược liệu Hải Hậu ACT đã đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, dây truyền máy móc để phục vụ cho sản xuất và chế biến sản phẩm.

Được sự quan tâm của UBND tỉnh Nam Định, Trung tâm khuyến công - Sở Công thương tỉnh đã đầu tư cho HTX dây truyền máy sấy dược liệu liên hoàn để sản xuất sản phẩm trà dây thìa canh, giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào thời tiết. Trà dây thìa canh được sấy khô ở một nhiệt độ thích hợp, đảm bảo được dược tính, dưỡng chất, giữ nguyên màu sắc tự nhiên, không bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài và giúp tăng thời gian bảo quản sản phẩm.

Trà Dây thìa canh Hải Hậu ACT

Sản phẩm trà Dây thìa canh

Hướng tới sức khỏe người bệnh, trà Dây thìacanh HảiHậu ACT được sản xuất để người bệnh hãm, đun nước uống hàng ngày, nguyên liệu được tuyển chọn rất kỹ, sản phẩm được sấy khô theo tiêu chuẩn dược liệu, đựng trong túi nilon zipper bạc nên tránh ẩm mốc, giữ được chất lượng, hương vị thơm ngon. Đáp ứng an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế và được UBND tỉnh Nam Định chứng nhận sản phẩm Ocop 3 sao.

Cùng với sản phẩm trà Dây thìa canh  khô, để đáp đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng, khắt khe của khách hàng, Hợp tác xã đã chế biến sản phẩm cao Dây thìacanh và được người tiêu dùng đón nhận tốt.

Cao Dây thìa canh Hải Hậu ACT

Sản phẩm Cao dây thìa canh

Là đơn vị tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều chị em phụ nữ ở địa phương, Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã hỗ trợ Hợp tác xã hệ thống chiết suất cao hiện đại hoạt động đồng bộ, một chiều và khép kín để sản xuất ra cao Dây thìa canh đạt chất lượng tốt, ổn định.

Máy móc thiết bị sản xuất hiện đại làm cho chất lượng sản phẩm nâng cao năng suất lao động tăng, đồng thời cũng giảm bớt lao động thủ công, chi phí nhân công giảm, hạ giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác, tiến tới xuất khẩu sang nước ngoài. Các sản phẩm cao Dây thìa canh Hải Hậu ACT, trà Dây thìa canh Hải Hậu ACT, đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận sản phẩm Ocop 3 sao, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam công nhận sản phẩm “ An toàn cho sức khỏe – Thân thiện với môi trường”.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Chứng nhận sản phẩm Ocop

Trao đổi với bà Trần Thị Xuân – Giám đốc HTX cho biết, có được những thành tích trên là sự nỗ lực, tâm huyết và phấn đấu không ngừng của các thành viên trong Hợp tác xã Dược liệu Hải Hậu ACT, là sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, tỉnh, huyện, TW. Trong thời gian tới, phát huy kết quả đã đạt được, chúng tôi tiếp tục đổi mới, chủ động tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ thông qua chuyển đổi số để giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo cơ hội mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, giải quyết nhiều hơn công ăn việc làm cho bà con nông dân. Qua đó góp phần thiết thực trong chuyển đổi sản xuất nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương, ngày càng bền vững và phát triển.

Thuyết minh Dự án: Hỗ trợ phát triển " Mỗi xã một sản phẩm", cho Cao Dây thìa canh của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Nguồn từ: Báo nông thôn mới

 

 

Tin mớiimage advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 93
  • Trong tuần: 1 666
  • Tất cả: 187037
 Cơ quan chủ quản: UBND Xã Hải Phúc
     Địa chỉ: Xã Hải Phúc - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam  Định
     Điện thoại: (022)83.879.708   * Email: xahaiphuc.hhu@namdinh.gov.vn
     Người chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND xã

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang