Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác chuyển đổi số, thực hiện đề án 06 của Chính phủ 6 tháng đầu năm 2023 và đánh giá kết quả thí điểm ứng dụng sinh trắc học

Sáng ngày 21/7, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và đánh giá kết quả thí điểm triển khai ứng dụng sinh trắc trong khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Hải Hậu có đồng chí Nguyễn Sơn Hùng - Phó Giám đốc BHXH huyện cùng lãnh đạo và cán bộ chuyên viên BHXH huyện, Công an huyện, Chi cục thuế, Phòng Văn hóa thông tin, Văn phòng HĐND - UBND huyện.

6 tháng đầu năm, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã nỗ lực, tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần vào kết quả chung của công tác chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ, mang lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp. Hệ thống của BHXH đã xác thực trên 88,7 triệu thông tin nhân khẩu trong cơ sở dữ liệu do BHXH Việt Nam quản lý với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trên 12.000 cơ sở khám chữa bệnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip đạt 97,7% tổng số cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc, với trên 32 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bênh BHYT. Tiếp nhận và xử lý gia hạn trên 18.000 thẻ BHYT thông qua dịch vụ công gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đã tiếp nhận từ Cổng dịch vụ công quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng BHTN cho trên 187.000 trường hợp phục vụ giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Hội nghị cũng đã đánh giá kết quả triển khai thí điểm ứng dụng xác thực sinh trắc trong khám chữa bệnh BHYT và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện công tác chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 và triển khai ứng dụng xác thực sinh trắc trong khám chữa bệnh BHYT và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong thời gian tới.

Thời điểm tháng 3/2023 BHXH huyện Hải Hậu còn 29.386 người tham gia chưa có số căn cước công dân/định danh cá nhân trong đó học sinh 5.977 người chiếm 20,34%, trẻ em dưới 6 tuổi 4.866 cháu chiếm 16,16%, người nghỉ hưu hưởng trợ cấp BHXH 4.433 người chiếm 15%, người tham gia BHXH, BHYT có số căn cước công dân/định danh cá nhân nhưng chưa được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 3.242 trong đó chủ yếu là trẻ em 1.678 chiếm 51,76%, BHXH huyện đã lọc in danh sách và chuyển kèm bản mềm file Excel cho công an cấp xã phối hợp rà soát, đồng thời triển khai đến các đơn vị SDLĐ, các xã, thị trấn, các đại lý thu, triển khai thực hiện BHXH huyện đã phân công các viên chức phối hợp đôn đốc các đơn vị trong toàn huyện, giao cho các đại lý và hội Phụ nữ tuyên truyền cho người tham gia cung cấp thông tin cá nhân và sưu tầm từ cơ sở dữ liệu của các tổ chức cá nhân đến 30/6/2023 đã đồng bộ số định danh cá nhân xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các tổ chức, cá nhân để rà soát, bổ sung làm sạch cơ sở dữ liệu của ngành. Tỷ lệ đồng bộ dữ liệu người tham gia BHXH-BHYT xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư 232.832/243.259 đạt tỷ lệ 96%,

Song song với việc triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chip, BHXH Việt Nam vẫn đang tiếp tục triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB BHYT thay cho BHYT giấy. Thực hiện, triển khai các công nghệ xác thực sinh trắc dựa trên thông tin sinh trắc được tích hợp trên CCCD gắn chíp và trên dữ liệu của CSDL Quốc gia về dân cư để hạn chế và ngăn chặn trục lợi khi đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Tại bệnh viện đa khoa huyện và các phòng khám có 102.927 lượt tra cứu qua CCCD gắn chíp trong đó có 65.906 lượt tra cứu thành công chiếm 64,02%, trong đó tỷ lệ thành công cao cụ thể như tại phòng khám Nam Âu 3.622/4.842, Hưng phát 3.301/4.404, các Trạm y tế xã Hải Đông 55/55, xã Hải Tân 816/918, Hải Cường 99/128, Hải Đường 282/335, Hải Giang 388/466, Hải Nam 96/107, song còn nhiều trạm y tế có số lượt tra cứu bằng CCCD thấp như Hải Hòa 6/11, Hải Lý 5/14, Hải Chính 9/11, Hải Ninh 10/20, Hải Thanh 32/63, Hải Sơn 36/96, Hải Triều 54/92. Tính đến ngày 15/7/2023, BHXH Hải Hậu tiếp nhận và xử lý gia hạn mới có 01 gia đình thực hiện thông qua dịch vụ công Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng và nhiều trường hợp gia hạn đơn lẻ cho từng người. 6 tháng đầu năm BHXH đã tiếp nhận và giải quyết 2.414 hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Thực hiện mục tiêu, Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030: “Đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng”. Kết quả: Người hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản 100% lĩnh tiền qua tài khoản cá nhân, Lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng chiếm 10,4%; Chế độ BHXH một lần 98%./.

Nguyên Hảo