Được sự nhất trí của BTV Đảng ủy. Sáng ngày 08/11/2023, Đảng ủy - UBND xã Hải Phúc tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác xây dựng NTM và Tổng kết công tác sản xuất vụ Xuân năm 2023, phương hướng nhiệm vụ SX vụ Xuân năm 2024.

Dự hội nghị có đồng chí Lã Văn Tiên - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Trưởng BCĐ xây dựng NTM; Các đồng chí trong BTV Đảng ủy, TT HĐND, UBND - UB MTTQ; trưởng các ban ngành, đoàn thể, Ban quản trị HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Phong, các đ/c Bí thư các chi bộ, trưởng xóm, trưởng ban CTMTCS đã đến dự hội nghị đông đủ.

Thay mặt UBND xã, Đ/c Nguyễn Văn Trọng -TVĐU - Phó Chủ tịch UBND xã trình báo cáo Sơ kết công tác xây dựng NTM  và báo cáo Tổng kết công tác sản xuất vụ Xuân 2023, phương hướng nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2024.

Kết quả xây dựng xóm NTM kiểu mẫu: BCĐ xã đã phát động phong trào xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, các xóm đã triển khai và tổ chức thực hiện và nâng cao chất lượng tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng xóm NTM Kiểu mẫu Năm 2022, Tổ công tác của huyện đã tiến hành thẩm định đánh giá kết quả xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, Kết quả: Có 6/ 6 xóm đạt NTM Kiểu mẫu năm 2021, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là 4 xóm

Về kết quả xây dựng xã NTM nâng cao: Trên cơ sở các nhiệm vụ, tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã đã tập trung rà soát 19 tiêu chí phân công cụ thể cho cán bộ công chức phụ trách các tiêu chí, chuẩn bị các hồ sơ chứng minh có liên quan tập trung cho các tiêu chí khó như tiêu chí Y tế, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế, tiêu chí thu nhập của người dân, các tiêu chí về văn hóa như các thiết chế văn hóa, cơ sở vật chất, cảnh quan Môi trường, nhà ở dân cư vv… đến nay xã đã đạt được 16/19 tiêu chí còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Chất lượng cuộc sống , nước sạch, an toàn thực phẩm và truy suất nguồn gốc sản phẩm chủ lực, Tỷ lệ bao hiểm y tế mới đạt 91,82%.

Về tổng kết công tác sản xuất vụ Xuân 2023: Vụ Đông Xuân 2022- 2023 là vụ thuận lợi cho công tác làm ải và làm thủy lợi nội đồng, có 100% diện tích được ải. Ban Nông nghiệp chỉ đạo HTX tiến hành nạo vét các tuyến sông cấp 3 theo kế hoạch với tổng khối lượng 3.800 m3 đảm bảo tưới, tiêu phục vụ sản xuất.

Tập trung chỉ đạo, điều hành phát triển sản xuất vụ Xuân gắn với việc phát triển mô hình sản xuất theo vùng chuyển đổi cùng giống, đồng trà, khai thác nguồn nước làm đất, triển khai gieo cấy hết diện tích trong khung thời vụ, đến ngày 03,04/2023 đã cấy, sạ xong toàn bộ diện tích. Năng xuất lúa ước đạt 76 tạ/ha. Tăng 8 tạ so với vụ Xuân 2022. UBND xã hỗ trợ giống lúa mới cho nhân dân sản xuất theo chuỗi với tổng số giống hỗ trợ là 5.022kg. Trong đó giống Tiền Hải: 3.174kg; giống Đài Thơm: 1.248kg; giống Sóc trăng 600kg.

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới: UBND xã tiếp tục đầu tư hỗ trợ giống lúa Tiền Hải, Đài Thơm, ST cho nhân dân trồng lúa theo chuỗi, cùng giống đồng trà trên các diện tích không dưới 10 mẫu với quan điểm hỗ trợ từng vùng theo vòng, không dàn trải, để đảm bảo công bằng cho nhân nhân. - Điều hành gạn nước phục vụ làm đất, phơi ải. Tranh thủ cày lật đất sớm. Phấn đấu cày lật đất xong trước ngày 15/12/2023. Chủ động dọn sạch cỏ dại và tàn dư rơm rạ trên đồng ruộng để hạn chế nguồn bệnh lây lan sang vụ Xuân, xử lý theo hướng bảo vệ môi trường và dòng chảy.

- Khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai chiến dịch làm thuỷ lợi nội đồng. Tập trung cao biện pháp tổ chức thực hiện kế hoạch thuỷ lợi vụ Xuân, củng cố hệ thống bờ vùng bờ thửa, kênh mương nội đồng xong trước 30/12/2023.

Cũng tại Hội nghị các đại biểu đã phát biểu tham luận tại Hội nghị đóng góp vào bản báo cáo khắc phục những tồn tại, hạn chế và khó khăn trong công tác SX phấn đấu cho vụ Mùa đạt năng suất cao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Đ/c Lã Văn Tiên - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Trưởng BCĐ xây dựng NTM và Đ/c Nguyễn Văn Tạo - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã ghi nhận và đánh giá cao trong công tác xây dựng NTM và trong công tác SX nông nghiệp và yêu cầu các Đ/c trong BCĐ  xây dựng NTM và các cơ sở xóm cần tập trung lãnh đạo chỉ đạo và tuyên truyền đến cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong cơ sở xóm duy trì các tiêu chí NTM kiểu mẫu, chỉnh trang khuôn viên Nhà văn hóa khu thể thao xóm, chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tuyển quân vào ngày 22/11 sắp tới.

- Đề nghị các Ban ngành, đoàn thể với chức năng, nhiệm vụ của mình tổ chức phục vụ tốt cho sản xuất, đồng thời phát huy vai trò chủ động của hộ gia đình. Phát động phong trào thi đua phục vụ sản xuất nông nghiệp, động viên mọi thành viên, hội viên thực hiện tốt các chủ trương, biện pháp đã đề ra.

Cũng nhân dịp này UBND xã công bố Quyết định hỗ trợ các xóm đạt NTM kiểu mẫu là 100 triệu đồng/xóm và công bố Quyết định của UBND huyện công nhận đơn vị cấp xóm đạt NTM kiểu mẫu “Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp” để phát triển bền vững.