KỲ HỌP THỨ 10 (KỲ HỌP CHUYÊN ĐỀ) HĐND XÃ HẢI PHÚC, KHÓA XXI NIỆM KỲ 2021 - 2026 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

Sáng ngày 24/01/2024, HĐND xã Hải Phúc tổ chức kỳ họp thứ mười (kỳ họp chuyên đề) HĐND xã khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Đỗ Thanh Hưng - Uỷ viên BTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch HĐND huyện đã về dự.

Đại biểu xã có Ông Lã Văn Tiên - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; các ông trong BTV Đảng ủy, TT HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ công chức xã và các ông, bà đại biểu Hội đồng nhân dân xã đã đến dự đông đủ.

Tại kỳ họp các vị đại biểu đã được nghe các báo cáo và các tờ trình: Báo cáo tóm tắt Đề án sắp xếp, sáp nhập xã giai đoạn 2023-2025, xã Hải Vân, Hải Nam và xã Hải Phúc để thành lập xã Hải Nam.

- Báo cáo kết quả lấy ý kiến đồng thuận của nhân dân về Đề án sắp xếp, sáp nhập xã.

- Trình: Tờ trình V/v đề nghị tán thành chủ trương sắp xếp xã Hải Vân, xã Hải Nam và xã Hải Phúc thành đơn vị hành chính xã Hải Nam, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định;

- Báo cáo và tờ trình đề xuất chủ trương đầu tư dự án: Xây dựng Nhà đa năng và các hạng mục phụ trợ Trường Tiểu học xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu;

Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế và Ban Kinh tế- xã hội HĐND xã.

Theo đó thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, giai đoạn 2023 - 2030 và Đề án số 05/ĐA-UBND ngày 26/12/2023 của UBND huyện Hải Hậu về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 - 2025, Đảng ủy xã Hải Phúc đã thành lập Ban chỉ đạo cấp xã và ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính. Nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Hải Vân (có diện tích tự nhiên là 3,19 km2; quy mô dân số là 11.566 người) và xã Hải Phúc (có diện tích tự nhiên là 6,74 km2, quy mô dân số là 7.556 người) vào xã Hải Nam (có diện tích tự nhiên là 7,74 km2, quy mô dân số là 9.314 người) thành ĐVHC cấp xã mới. Dự kiến tên gọi ĐVHC sau sắp xếp là xã Hải Nam. Kết quả sau sắp xếp thì xã Hải Nam (ĐVHC mới) có: Diện tích tự nhiên 17,67 km2, đạt 84,14% so với tiêu chuẩn; Quy mô dân số 28.436 người, đạt 355,45% so với tiêu chuẩn. Nơi đặt trụ sở làm việc của ĐVHC mới tại trụ sở UBND xã Hải Nam.

Trong thời gian qua, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã, các ban ngành đoàn thể từ xã đến xóm đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính của Đảng, Nhà nước; đồng thời, thực hiện nghiêm qui trình lấy ý kiến cử tri trên địa bàn xã, từ việc lập và niêm yết công khai danh sách cử tri, tổ chức phát phiếu lấy ý kiến cử tri và tổng hợp ý kiến cử tri. Xã Hải Phúc có 4.574 cử tri và đã có 4.574 cử tri tham gia lấy ý kiến. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nên đa số cử tri trong xã đồng thuận, nhất trí với chủ trương của Đảng, Nhà nước về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Kết quả, xã Hải Phúc có 4.573 cử tri đồng ý sáp nhập đạt 99,98%, có 4.573 cử tri đồng ý tên gọi đơn vị hành chính mới là xã Hải Nam

Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của UBND huyện, tại kỳ họp chuyên đề, UBND xã đã trình HĐND xã xem xét thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 - 2025 và đề xuất chủ trương xây dựng Nhà đa năng và các hạng mục phụ trợ Trường Tiểu học xã Hải Phúc. Với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, các đại biểu HĐND xã Hải Phúc khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết tại kỳ họp.

Thành công của kỳ họp là cơ sở để UBND xã hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền theo qui định./.